XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - TRƯỜNG TRƯƠNG VĨNH KÝ

XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - TRƯỜNG TRƯƠNG VĨNH KÝ

XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - TRƯỜNG TRƯƠNG VĨNH KÝ

XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - TRƯỜNG TRƯƠNG VĨNH KÝ

XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - TRƯỜNG TRƯƠNG VĨNH KÝ
XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - TRƯỜNG TRƯƠNG VĨNH KÝ
Trang chủ Tin tức online y tế học đường XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

 

 
 
XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

XỬ TRÍ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

 

1. Cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc :
- Xử lý cần thiết đấu tiên là phải làm cho bện nhân nôn hết các thức ăn đã dùng bằng cách ngoáy họng ( bằng một vật mềm ) để gây phản xạ nôn ,
    Lưu ý : không được gây nôn khi bệnh nhân đang mơ . hay đang co giật .
- Cho uống than hoạt để trung hòa bớt chất độc : pha 30 gram than hoạt tính ( 2 thìa canh ) vào một cốc nước .
- Đưa ngay đến đơn vị y tế gần nhất để tiếp tục cấp cứu .
- Gọi đến trung tâm y tế để nhờ vận chuyển cấp cứu khi có nhiều người ngộ độc hàng loạt .
2. Phục vụ cho việc xác định nguyên nhân   
- Đình chỉ ngay việc sử dụng thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc và lưu giữ chúng nguyên trạng Thu thập các mẫu vật như : thức ăn thừa – chất nôn – để gửi đi xét nghiệm. tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
- Gọi cho trung tâm y tế dự phòng thành phố hoặc quận huyện để thông báo tin ngộ độc và để được hướng dẫn thêm về chuyên môn .
3. Mục đích của việc lưu mẫu:
- Giúp cơ quan chức năng tìm được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời – Rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp hữu hiệu phòng tránh ngộ độc có hiệu quả .
- Xét nghiệm kiểm chứng về chất lượng và an toàn thực phẩm .
 Yêu cầu đối vối mẫu thức ăn lưu :Mẫu lấy phải đảm bảo vô khuẩn và phải được bảo quản cho đến khi xét nghiệm mà thức ăn không thay đổi hay biến chất
 Yêu cầu đối với nhân viên lấy mẫu :
- Là người được đơn vị giao nhiệm vụ lấy mẫu và bảo quản .
- Đã qua lớp tập huấn về vệ sinh ATTP .
- Trước khi tiến hành lấy mẫu người thực hiện phải mang , mặc bảo hộ lao động chuyên dùng, phải được rửa tay sạch với xà phòng, và sát trùng cẩn thận trước khi cầm dụng cụ lấy mẫu.
4. Dung cụ lấy mẫu , bảo quản và vận chuyển mẫu :
- Dụng cụ lấy mẫu : dao, muỗng, nĩa,thìa, kẹp, gắp, nên có dạng phẳng, không có hoa văn, hoặc đường chạm nổi, được làm bằng thép không rỉ, hoặc inox – Chúng phải được khử trùng sạch sẽ trước khi đưa vào sử dụng.
- Dụng cụ chứa thức ăn mẫu : lọ hay hộp, có nắp kín, bằng vật liệu có thể chịu được sự khử trùng bằng nhiệt, có nắp đậy kín, ( tốt nhất là bằng thủy tinh hay inox )
     - Lưu ý : bao túi hoặc đồ đựng bằng nhựa không nên xừ dụng đối với các mẫu thức ăn nghi ngờ có thuốc  trừ sâu.

Tin tức khác

Kế hoạch năm học
  • 2017 - 2018
  • ..........
  • Khối THCS và THPT kiểm tra giữa học kỳ 2 tại 2 cơ sở. Từ ngày 08/03/2018 - 10/03/2018
  • Khối Tiểu học kiểm tra giữa học kỳ 2 ngày 13 và 15/03/2018
  • TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP 17/03/2018
  • LỚP ĐỐI TƯỢNG ĐOÀN LẦN 2 NGÀY 24/03/2018
  • Kiểm tra định kỳ tháng 3/2018 tại 2 cơ sở ngày 31/03/2018
  • HỘI NGHỊ CHA MẸ HỌC SINH LẦN 3 KHỐI 12 NGÀY 15/04/2018
  • Khối THCS và THPT kiểm tra học kỳ 2 tại 2 cơ sở. Từ ngày 16/04/2018 - 28/04/2018
  • NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NGÀY 25/04/2018 (10/3 AL)
  • NGHỈ LỄ 30/04 VÀ 01/05 THỨ HAI NGÀY 30/04/2018 VÀ THỨ BA NGÀY 01/05/2018
  • LỄ TRƯỞNG THÀNH VÀ TRI ÂN NGÀY THỨ BẢY 05/05/2018
  • KHỐI 11 THI NGHỀ NGÀY 12 VÀ 13/05/2018
  • KHỐI TIỂU HỌC THAM QUAN DÃ NGOẠI NGÀY 18/05/2018
  • HỌC SINH KHỐI 6 - 7 - 8 - 9 - 10 - 11 THAM QUAN DÃ NGOẠI NGÀY 16/05/2018 ĐẾN 18/05/2018
  • HỘI NGHỊ CHA MẸ HỌC SINH LẦN 3 KHỐI TH-6-7-8-9-10-11 NGÀY 20/05/2018
  • KHỐI 8 THI NGHỀ NGÀY 22/05/2018
  • ĐÊM VĂN NGHỆ KÝ TÚC XÁ NGÀY 24/05/2018
  • LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017 - 2018 THỨ BẢY NGÀY 26/05/2018
Tin tức - Sự kiện
Lịch
Video
Hỗ trợ trực tuyến
Icon
Icon 028.39742324
Văn phòng BVT
028.38638103 - 028.38638104
Văn phòng TĐT
028.39742324 - 028.39742325
Liên kết website
backtop