CƠ SỞ VẬT CHẤT

 

Trường được xây dựng theo kiến trúc hiện đại, mang dáng dấp của một số trường ở phương Tây. Cả 2 cơ sở đều xây dựng đúng qui hoạch của Bộ Giáo dục, khang trang, hiện đại, đảm bảo yêu cầu giáo dục toàn diện, liên tục được quận và thành phố công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc. Cả 2 cơ sở đều được xây dựng trên tinh thần hoàn toàn tự lực cánh sinh, tổng cộng 45 tỉ đồng (3 triệu USD theo thời giá năm 1997 và 2001). Nhiều đơn vị cơ quan, trường học trong 2 quận đã thường xuyên được trường cho mượn khu thể thao để tổ chức các họat động luyện tập, thi đấu.
 
 

 

Trụ sở chính:   

      Tọa lạc tại số 21 Trịnh Đình Trọng, phường 5, quận 11 - Thành phố Hồ CHí Minh. Cơ sở Trịnh Đình Trọng được xây dựng mới vào năm 2001, diện tích mặt bằng 15.000 m2, gồm 3 khối nhà 6 lầu 1 trệt với 3 khu vực: Khu phòng học (đủ cho 58 lớp và các phòng vi tính với 170 máy đáp ứng tốt nhu cầu dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin), Khu phục vụ (Ký túc xá cho 500 học sinh với đầy đủ tiện nghi, nhà ăn cho 1700 em và căn tin) và Khu thể thao đa năng rộng hơn 10.000 m2 thỏa mãn yêu cầu thể dục chính khóa và các môn thể thao tự chọn, do các huấn luyện viên của phòng TDTT quận, thành phố giảng dạy (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bơi lội, thể dục nghệ thuật, karate, taekwondo. . .).

 
 

Chi nhánh :    
 

110 Bành Văn Trân, P.7, Quận Tân Bình.  

      Đây là cơ sở có kiến trúc quy mô hàng đầu Việt Nam vào những năm cuối thập niên 90 (thế kỷ XX) đối với lọai hình trường Trung học phổ thông hệ ngòai công lập. Khu nhà xây theo kiểu khép kín với quy mô một trệt, bốn lầu và một sân thượng có mái che. Mỗi tầng lầu đều có sảnh rộng, tạo không gian thoáng cho học sinh sinh họat, giải trí.  
Đây là cơ sở được cơ quan chức năng và dư luận đánh giá vào loại khang trang nhất trong hệ thống trường Dân lập và Tư thục ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.Trường đã được nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và thành phố đến thăm. Sở Giáo dục và đào tạo cũng như nhiều trường ở các tỉnh bạn, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng đã từng đến chia sẻ kinh nghiệm và học tập. 
Diện tích mặt bằng  1600 m2, 5 lầu 1 trệt gồm 34 phòng học, có đầy đủ các phòng thí nghiệm, phòng bộ môn giảng dạy theo công nghệ thông tin, phòng học vi tính ( 120 máy ) , nhà ăn cho 1100 em học sinh, căn tin và các bộ phận chức năng, phục vụ công tác dạy và học ( Giáo vụ, hành chính, tổ chức, y tế, bảo vệ v.v…. ). Mỗi tầng lầu có hệ thống vệ sinh độc lập dành riêng cho học sinh nam và nữ. 
      Tầng trệt bố trí phòng làm việc của BGH (phòng hiệu trưởng), phòng của Hội đồng quản trị, phòng họp khối văn phòng, giáo vụ và phòng Y tế học đường. 
      Bên cạnh các phòng học, trường xây dựng một số phòng chức năng phục vụ học tập: Sân thượng có mái che thoáng mát (có hệ thống cây xanh che phủ) cũng là nhà ăn cho 900 học sinh bán trú và có thể tổ chức hội nghị cho 1000 người tham dự. Nhà ăn được trang bị phương tiện chuyên dụng, hiện đại. 
      Ngòai hai cầu thang chính, cơ sở còn có hệ thống thang máy hổ trợ. 


 


Khu Nội Trú:

-    Được bố trí ở khối nhà độc lập liên kết, có sức chứa 700 học sinh (mỗi phòng 24 em) dành cho học sinh ngọai tỉnh. Mỗi học sinh được sử dụng một giường (đệm Kym Đan), tủ có khóa riêng.
-    Mỗi tầng, mỗi phòng đều có giáo viên quản nhiệm, quản lý học sinh mọi mặt trong sinh hoạt suốt thời gian ngoài giờ chính khóa.
-    Số tầng lầu : 1trệt + 1 lửng + 6 lầu
-    Lầu lửng : 3 phòng (Phòng HĐQT, Phòng trợ lý HĐQT, phòng thường trực KTX)
-    Từ tầng 1 đến tầng 6 : 30 phòng nội trú.
-    Diện tích phòng : 27 phòng 48 m2 + 3 phòng 56 m2
-    Tổng diện tích sử dụng : 2.944 m2
-    Số lượng học sinh hiện tại : 630 học sinh
-    Số lượng học sinh :
     *   Phòng 48 m2 : 24 học sinh
     *   Phòng 56 m2 : 30 học sinh.
     *   Giường 2 tầng, Nệm Kymđan, tủ đựng quần áo, 6 quạt máy/1 phòng.


 
   
 
   

  
 

Khu Thể Thao:

      Là không gian độc lập với khu học tập và nội trú, bao gồm hệ thống liên hoàn giữa cơ sở vật chất dành cho các bộ môn thể thao: Khu bể bơi thông minh (thiết bị của Pháp) cùng dãy phòng tắm, thay đồ dành riêng cho học sinh nam và nữ; khu bóng rổ có thể tổ chức thi đấu, và luyện tập cho nhiều học sinh với 2 giàn rổ di động và 8 giàn rổ cố định; sân bóng đá có diện tích 5.000 m2 ; sân bóng chuyền và bóng đá mi ni, phòng tập thể hình, phòng bóng bàn. Bộ môn thể dục nhịp điệu và Karatedo hoạt động ở sân chính của trường.
      Có thể nói đây là một cơ sở thể thao đầu tiên của ngành giáo dục phổ thông trong nước được xây dựng theo mô hình đa dạng hoá loại hình giáo dục thể chất, phù hợp với ý thích và sở trường của mỗi học sinh.
      Tất cả học sinh  được chọn học một môn thể thao trong 8 môn nhà trường tổ chức : Bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, bóng rỗ, bơi lội, thể hình, võ thuật, nhịp điệu (có tổ chức kiểm tra, chấm điểm, xếp lọai )
 để thay thế cho môn thể dục trong suốt năm học.

 

 

   

  

  

  

   
 
 

Khu lớp học và các phòng chức năng


      Khu lớp học và các phòng các phòng chức năng được bố trí ở khối nhà gồm 1 trệt 6 lầu. Tổng số phòng học và phòng chức năng gồm 50 phòng. 
Tầng trệt dùng làm căn tin và nơi giải trí.• 
      Lầu 1 dùng cho khối văn phòng, phòng Giáo vụ, phòng Giáo viên, phòng Hiệu trưởng, hiệu phó, phòng Hội đồng quản trị, phòng Y tế học đường và ba phòng máy vi tính cùng với phòng thí nghiệm. 
      Từ lầu 2 đến lầu 5, mỗi tầng lầu có 10 phòng học (tối đa 35 học sinh/phòng). Mỗi tầng lầu có hai sảnh rộng để học sinh giải trí và có phòng vệ sinh riêng cho nam và nữ. 
      Lầu 6 có một hội trường dùng hội họp, có sức chứa 400 người. Lầu 6 cũng là nơi bố trí phòng ăn cho 1.200 học sinh cùng một lúc. 

      Phòng bộ môn: Dành cho việc vận dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy và học.   
      Tất cả các môn học đều có cơ cấu thời lượng thích hợp cho việc dạy qua hình thức giáo án điện tử. Cơ sở Bành Văn Trân có 8 phòng, Cơ sở Trịnh Đình Trọng có 18 phòng), được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng.
      Mỗi môn học các em được học ít nhất 03 tiết giáo án điện tử (được chọn từ chương trình của các môn học) trong một Học kỳ. Như vậy, mỗi Học kỳ học sinh sẽ làm quen với việc học giáo án điện tử trên 30 tiết ở các môn.

 


   

   

 

Khu Phòng vi tính: 

      Tất cả các lớp, ngoài chương trình học bình thường, học sinh đều được học thêm vi tính (Tất cả các em đã đạt kết quả giỏi, khá trong các kỳ thi hàng năm của thành phố)
      Toàn trường có 07 phòng máy vi tính (cơ sở Bành Văn Trân: 02 phòng ; Cơ sở Trịnh Đình Trọng: 05 phòng). Mỗi phòng bố trí 40 máy. Họat động thường xuyên để phục vụ học t ập, đảm bảo mỗi lớp được học 3 tiết mỗi tuần.
      Chương trình tin học do Sở giáo dục - đào tạo chỉ đạo gồm: tin học văn phòng, lập trình cơ bản. Học sinh được đào tạo cơ bản chương trình này để tiếp tục nâng cao ở các lớp học khác.
Môn học vi tính cũng được coi là môn học nghề . Học sinh sẽ được thi lấy chứng chỉ học nghề (vi tính) thay cho môn học nghề khác để đảm bảo quyền lợi vào dịp thi tốt nghiệp.


  

 

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Trương Vĩnh Ký

 

backtop