Đoàn trường Trương Vĩnh Ký-nhìn lại 10 năm

 

           Quá trình 10 năm hình thành và phát triển, thời gian tuy không dài nhưng đó là một chặng đường gian nan, nhiều thử thách và cũng là quá trình phấn đấu vươn lên của tổ chức Đoàn cơ sở trong môi trường mới.
 
Đoàn trường Trương Vĩnh Ký

 

Đoàn trường Trương Vĩnh Ký

 

        Đoàn trường Trương Vĩnh Ký được thành lập theo quyết định số 06/98-99/ QĐTV của Ban chấp hành Thành đoàn Sở giáo dục đào tạo thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 22/10/1998.

Những ngày đầu thành lập, BCH Đoàn gặp không ít khó khăn vì còn thiếu kinh nghiệm, nhân sự ít…đến nay với tinh thần trách nhiệm, sự hăng hái nhiệt tình, hoạt động của Đoàn trường ngày càng hiệu quả hơn, đã gặt hái được những thành công và kết quả tốt đẹp hơn.

1- Công tác giáo dục đoàn viên - thanh niên:

        Đoàn trường xem đây là công tác trọng tâm. Ngay từ đầu mỗi năm học. Đoàn viên học sinh đã được tham gia hai lớp học “ Phòng chống ma túy” và “ An toàn giao thông”. Riêng Đoàn viên thanh niên khối THPT còn tham gia khoá huấn luyện “ Quân sự quốc phòng” do Ban chỉ huy quân sự quận trực tiếp hướng dẫn.

        Đoàn viên học sinh được tuyên truyền- giáo dục ý nghĩa các ngày lễ lớn như: 2/9, 20/11,3/2,26/3,30/4 …bằng nhiều hình thức cụ thể và phong phú như: Tranh ảnh, tài liệu tuyên truyền, băng rôn, khẩu hiệu, đố vui, họp mặt, dự mit tinh, giao lưu với các chứng nhân lịch sử.

        Đặc biệt từ năm học 2006-2007, Đoàn viên học sinh đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “ SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM ” trong toàn trường. Khẩu hiệu hành động cụ thể “Học sinh Trương Vĩnh Ký không gian lận trong thi cử, không chửi thề, không đánh lộn, xả rác, giữ gìn tài sản công” đã tạo nên thói quen và nề nếp tốt trong toàn trường, góp phần xây dựng ý thức kỷ luật trong học sinh.

         Bên cạnh đó, Đoàn viên, học sinh còn được giáo dục qua các hoạt động khác như Lễ hội truyền thống của trường 6/12, các hoạt động hội trại, hội thi văn nghệ, thể thao,… cấp quận, cấp thành

2 – Công tác chăm lo phát triển đoàn viên:

            Công tác xây dựng và phát triển của Đoàn được đặt lên hàng đầu. Từ vài chục Đoàn viên ngày đầu thành lập, đến năm học 2006-2007 đã có sự phát triển đáng kể về lượng cũng như về chất: Đoàn trường hiện có 1760 ĐV /2508 học sinh, chiếm tỷ lệ 70,17%.

            Hàng năm Đoàn trường mở hai lớp học tập điều lệ Đoàn cho thanh niên học sinh và tổ chức 2 đợt kết nạp vào các ngày kỷ niệm lịch sử  “Thành lập Quân đội Nhân dân 22/12” “ Thành lập Đoàn TNCS 26/3”. Qua đó giáo dục ý thức trách nhiệm các em khi vào Đoàn. Đoàn viên kết nạp vào Đoàn có hạnh kiểm tốt, có học lực khá giỏi, nên việc giữ gìn và xây dựng nề nếp - kỷ luật của trường ngày càng ổn định hơn.

Biểu đồ : Sự Phát Triển Đoàn Viên – Từ 2004 – 2007

            Đoàn viên được học “ 6 Bài lý Luận chính trị” và “ 4 chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh”, được nghe giảng về “ Luật Thanh Niên “….do Quận đoàn tổ chức.

3- Hoạt động “Xung kích vì môi trường Sư phạm”.

            Toàn Đoàn đã tích cực tham gia việc giữ gìn trường lớp khang trang sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn, bảo quản cây xanh, bảo quản tài sản. Qua kiểm tra của các đoàn y tế, vệ sinh môi trường, Trường luôn được đánh giá tốt.

            100% Đoàn viên cam kết không liên quan đến ma túy, Đoàn viên đảm bảo không tham gia đua xe, vi phạm luật giao thông. Hạn chế tối đa việc sử dụng xe phân khối lớn vào trường.

            Đoàn viên luôn phấn đấu rèn luyện bản thân, ý thức trách nhiệm qua việc thể hiện bằng những công việc cụ thể trong học tập vui chơi giải trí như làm báo tập, báo tường với chủ đề chào mừng thầy cô nhân kỷ niệm 20 tháng 11 hàng năm, hoặc bày tỏ những tình cảm sâu lắng của mình đối với cha mẹ, thầy cô qua ngày lễ “Trưởng thành và Tri ân” cuối năm.

4 – Chương trình “Vì đàn em”:

            Đoàn Trường đã tuyên truyền phát động trong đoàn viên học sinh ý thức tương thân tương ái, với tinh thần “ Lá lành đùm lá rách”.

            Những đóng góp đó đã giúp cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh kém may mắn ở trung tâm trẻ mồ côi-khuyết tật Thị Nghè, trung tâm dạy trẻ khuyết tật Thiên Phước mỗi đợt trị giá hàng chục triệu đồng.

            Đoàn viên, học sinh cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội như mua vé số “ Ủng hộ công trình xây dựng trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu niên Cần Giờ” với trị giá hơn 13 triệu đồng.

5- Công tác tổ chức - xây dựng Đoàn:

            Đoàn trường tổ chức đại hội hàng năm vào đầu năm học để lựa chọn những Đoàn viên ưu tú, nhiệt tình, học giỏi, thích hoạt động tập thể để bầu vào Ban chấp hành nhằm lãnh đạo hoạt động Đoàn đạt hiệu quả cao nhất. Trải qua 9 năm hoạt động. Đoàn trường đã ghi nhận sự đóng góp của các đồng chí Bí thư Đoàn trong các nhiệm kỳ: Tô Xuân Nguyệt, : Nguyễn Cao Trúc Linh, Nguyễn Công Chánh, Đỗ Đạt Đa, Ngô Thị Ngọc Thảo, Mai Thị Tươi, Huỳnh Lê Hoài Thanh, Từ Thụy Nguyệt Thư và Ngô Thị Vân Anh

            Đoàn viên - học sinh Trương Vĩnh Ký đã tích cực tham gia vào các hoạt động khác như đóng góp giúp đồng bào bị bão lụt, ủng hộ nhân dân Cu Ba, giúp đỡ đồng bào nghèo Tây Nguyên, mua vé số, tặng quà cho bộ đội Trường Sa, mua vé ca nhạc gây quỹ giúp đồng bào nghèo…với số tiền hàng mấy chục triệu đồng mỗi năm.

            Bên cạnh đó Đoàn viên học sinh cũng tích cực tham gia các hoạt động khác như tham quan dã ngoại Đà Lạt, Phan Thiết, Bình Châu, Nha Trang, điạ đạo Củ Chi, Vĩnh Long….nhằm học tập, mở mang kiến thức về điạ lý- lịch sử- con người.

            Hàng năm Đoàn trường đều tổ chức họp mặt cán bộ Đoàn trong trường để ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn trong dịp 26/3, đồng thời để trao đổi, rút kinh nghiệm và lắng nghe những góp ý, đề xuất từ cơ sở chi đoàn.

            10 năm một chặng đường phấn đấu vươn lên của tập thể Đoàn viên và Ban Chấp hành Đoàn Trương Vĩnh Ký. Tuy có những khó khăn, hạn chế nhất định nhưng bằng nghị lực và sức trẻ của toàn Đoàn, Đoàn trường đã từng bước ổn định và đi lên, hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Với những phấn đấu và kết quả đạt được trong năm 2005-2006, Đoàn trường vinh dự nhận bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn TNCS thành phố Hồ Chí Minh và danh hiệu Đoàn trường vững mạnh. Bên cạnh đó là 2 bằng khen cho cá nhân Bí thư Đoàn và Trợ lý Thanh Niên, 8 cá nhân trong Ban chấp hành nhận được giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn quận Tân Bình.

            Đoàn trường Trương Vĩnh Ký với những hoạt động sôi nổi, thiết thực đã góp phần đáng kể vào hoạt động chung của nhà trường sau 10 năm hoạt động.

 

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Trương Vĩnh Ký

TIN TỨC LIÊN QUAN

backtop