Những bài học, kinh nghiệm chủ yếu

 

          Nhìn lại 10 năm xây dựng trường, sở dĩ trường đạt được một số kết quả đáng khích lệ, được lãnh đạo Sở Giáo dục đánh giá là một trong những đơn vị tốt của thành phố là do Ban lãnh đạo nhà trường kiên trì phương hướng hoạt động sau đây :
 
Những bài học, kinh nghiệm chủ yếu

Những bài học, kinh nghiệm chủ yếu

 

1. Phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất của trường thực sự đạt và vượt chuẩn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đào tạo ngày càng cao của ngành, đúng với tinh thần "trường ra trường, lớp ra lớp". Các lớp học  (70 phòng ở 2 cơ sở), 28 phòng bộ môn (vi tính, công nghệ thông tin) thư viện, 4 phòng thí nghiệm đều thoáng rộng, trang bị đầy đủ. Hội đồng quản trị không tiếc công tiếc của trong việc liên tục đầu tư, nâng cấp trường. Hiện trường có hơn 300 máy vi tính, có riêng khu thể thao rộng hơn 10 ngàn mét vuông. 

 

 

   

   

 

 Tất cả các đoàn tham quan của các Sở Giáo dục địa phương (hơn 20 đoàn) đều khẳng định tính ưu trội của trường về phương diện này.

 

  
 
Lãnh đạo Sở GD tỉnh Quảng Bình về thăm trường
 

2. Nhà trường hết sức coi trọng việc xây dựng, nâng cấp chất lượng Hội đồng sư phạm. Việc tuyển lựa, mời giáo viên hợp tác được cân nhắc cẩn thận, khảo sát kỹ lưỡng. Như đã nói ở trên, đây là các thầy cô yêu nghề, có ý thức trách nhiệmvới học sinh, có trình độ nghiệp vụ vững vàng. Trường chúng tôi phấn đấu theo lời chỉ dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng : Những người đứng trên bục giảng thực sự phải xứng đáng với nhiệm vụ " trồng người" cao quí, phải " Thầy ra thầy " để từ đó "Trò ra trò"

 

Tiết học Giáo án điện tử

 

3.  Để mọi họat động được tiến hành đồng bộ chủ động, trường đặt yêu cầu cao về tính kế hoạch. Trường có kế hoạch năm, trên cơ sở đó có kế hoạch tháng cho từng bộ phận, từng cá nhân. Trong kế hoạch tổng thể, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến kế hoạch bồi dưỡng giáo viên về chuyên môn, nghiệp vụ ( tâm lý học, giáo dục học ) do các chuyên gia hàng đầu đứng lớp ( GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, GS Nguyễn Khắc Phi, PGS TS Văn Như Cương, PGS TS Trần Văn Hạo … ) trong mỗi dịp hè, và về vi tính để giáo viên có thể chuẩn bị bài giảng, lên lớp bằng công nghệ thông tin. Đến nay hầu hết giáo viên của trường đã có thể thao tác thành thạo, tự soạn giáo án trên máy vi tính. Nhiều giáo viên ở các trường trung học trong 2 quận đã đến dự giảng và trao đổi kinh nghiệm với các thầy cô của trường Trương Vĩnh Ký.

4. Ngay từ đầu toàn trường đã xác định: Tất cả mọi cố gắng của mọi thành viên trong trường phải vì mục tiêu xây dựng trường. Muốn thế, chân thành đoàn kết trở thành điều kiện cực kỳ quan trọng. Đoàn kết trong các tổ chuyên môn, các đơn vị chức năng. Đặc biệt là đoàn kết trong ban lãnh đạo. Có một hiện tượng tiêu cực không ít trường đã vướng vấp: sự mất đoàn kết giữa Hội đồng quản trị và Ban giám hiệu. Trường Trương Vĩnh Ký tuyệt đối không mắc khuyết điểm này. Mọi người nhất trí trao đổi, tranh luận thẳng thắn về tình hình trường, về kế hoạch công tác, nhưng bao giờ cũng cảm thông, tôn trọng nhau cùng nhằm đạt yêu cầu tối ưu trong chỉ đạo. 
  
5. Mối quan hệ giữa trường và phụ huynh học sinh chính là một trong những nhân tố quyết định thành công của họat động đào tạo. Nhà trường thực sự tôn trọng vai trò của Ban liên lạc cha mẹ học sinh, thường xuyên có cuộc gặp gỡ giữa Ban lãnh đạo trường và Ban liên lạc. Ngoài ra trừơng cũng xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm ( người quản lý việc học tập của các em trong tất cả các buổi lên lớp) và phụ huynh học sinh của từng lớp. Sự phối hợp chặt chẽ và tin cậy lẫn nhau này đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng toàn diện, cả đạo đức hạnh kiểm lẫn học lực cho học sinh. 

 

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Trương Vĩnh Ký

TIN TỨC LIÊN QUAN

backtop