Hoạt động đoàn thể

 

Được thành lập theo quyết định BCHCĐ 5/12/2002 số 133/2002/QĐBCHCĐ.
 
Hoạt động đoàn thể

Hoạt động đoàn thể

1. Chi Bộ:
    Chi bộ trường Th, THCS và THPT Trương Vĩnh Ký dược thành lập  ngày 20 tháng 8 năm 2007 với 4 đảng viên .
    Trong nhiệm kỳ 2007-2010 , chi bộ kết nạp thêm 4 đảng viên , 2 đảng viên  nơi khác chuyển sinh hoạt về .Năm 2010, kết nạp thêm 1 đảng viên, 1 đảng viên chuyển về chi bộ. Hiện nay số đảng viên của chi bộ là 10, trong đó 9 chính thức và 1 dự bị ( 2 đảng viên chuyển sinh hoạt nơi khác).
    Trong nhiệm kỳ 2010 -2013 , chi bộ có một phó bí thư và dự định giới thiệu 7 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng trong tháng 5/2011.
    Chi bộ đã lãnh đạo tốt các mặt hoạt động của trường, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ, làm tốt công tác phát triển đảng;
    Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh 5 năm từ năm 2007 đến năm 2011. Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 100%.


 2. Công Đoàn:
    Công đoàn: Thành lập ngay từ năm học đầu tiên, đến nay gồm 225 công đoàn viên, trực thuộc Công đoàn Giáo dục Tp. HCM.
    Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động để giáo dục công đoàn viên, giáo dục ý thức chấp hành đường lối chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Thành lập các đội văn nghệ, TDTT tham gia hội thi do công đoàn ngành giáo dục tổ chức; đạt giải đua thuyền, cầu lông, nấu ăn, thi hát Karaoke.
     Công đoàn đã phần nào chăm lo đời sống GV, nhân viên. Động viên mọi người hoàn thành tốt công tác, dạy học đạt chất lượng cao nhất, ổn định tư tưởng , an tâm công tác. Công đoàn trường đã giới thiệu cho Chi bộ nhiều quần chúng tốt .
     Nhiều năm liền , Công đoàn Trương Vĩnh Ký đạt danh hiệu vững mạnh.

3. Đoàn Thanh niên:
     Đoàn TNCS HCM: Thành lập ngay từ năm học đầu tiên đến nay đã phát triển được 1622 đoàn viên, trực thuộc Quận đoàn Tân Bình..     Luôn vững mạnh trong mọi hoạt động của trường và cụm trường. Hoàn thành tốt công tác do đoàn cấp trên giao phó, đạt nhiều thành tích hội thi cấp ngành, trong công tác giáo dục cho học sinh đoàn trường quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục tình thương yêu thương con người; trong năm học 2011 – 2012 đoàn trường thực hiện nhiều hoạt động xã hội.
     Xây dựng Đoàn về tư tưởng – chính trị:
- 100% Đoàn viên có nhận thức tích cực, luôn thực hiện đúng nội quy học sinh, nghiêm chỉnh chấp hành tốt  đường lối chủ trương của Nhà nước. Không có hiện tượng vi phạm pháp luật.
- Luôn tham gia các sinh hoạt chủ điểm – chủ đề , học tập những tấm gương tiêu biểu, tập trung vào học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
- Luôn đươc giáo dục và nhắc nhở thường xuyên về quy tắc ứng xử,giao tiếp lịch sự, nên tình trạng gây gổ, đánh nhau giảm thiểu ở mức thấp nhất.
- Tích cực vận động Đoàn viên học sinh thực hiện 8 phầm chất của người Đoàn viên “Yêu nước – Hiếu thảo – Kính thầy – Thương người – Hiếu học – Trung thực – Tiết kiệm – Kỷ luật”. Kết quả là tình hình kỷ luật đạo đức trong toàn học sinh đã có nhiều tiến bộ khả quan. Hiện tượng đánh nhau,  nói tục, chửi thề, làm mất trật tự đã giảm rõ rệt.
- Thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, luôn thực hiện công tác giữ gìn môi trường học tập luôn xanh – sạch – đẹp. Trường luôn được kiểm tra đánh giá là đơn vị “Sạch và xanh” cấp Thành phố.
    Đẩy mạnh công tác tổ chức:
- Cải tiến các sinh hoạt chi Đoàn cho phù hợp với hoạt động chung của Đoàn trường.
- 100% các chi Đoàn tiến hành hoàn thành công trình Thanh niên cấp cơ sở - cấp Quận.
- Thực hiện đầy đủ quy trình kết nạp Đoàn viên mới. Cập nhật thông tin số  Đoàn viên kip thời.
- Tiến hành quyết toán đoàn phí năm học 2011-2012 về quận đoàn Tân Bình đúng hạn. -Hoàn thành hồ sơ sổ sách cho công tác kiểm tra của quận Đoàn ngày 19/5/2012.
- Thực hiện tốt công tác Đoàn vụ, quản lý tốt hồ sơ Đoàn viên. Đã cắt chuyển sinh hoạt, trả hồ sơ cho 498 Đoàn viên.
- Từng bước hoàn thiện hồ sơ, sổ sách theo khoa học. Bổ sung tài liệu – sách nghiệp vụ cho BCH tham khảo.
- BCH Đoàn luôn được sự theo dõi, hỗ trợ của Chi bộ Đảng và đã làm tốt công tác tham mưu,góp ý, đề đạt nguyện vọng của Đoàn viên Thanh niên cho Chi bộ Đảng xem xét.
- Đoàn Trường tiến hành các hoạt động sinh hoạt chủ điểm từng tháng để giáo dục Đoàn viên học sinh theo các ngày lễ kỷ niệm lớn: 02/09 – 20/10 – 20/11 – 06/12-22/12 – 09/01 – 03/02 – 26/03….
- Phân công BCH tham dự Đại hội Đoàn các trường bạn nhằm học hỏi kinh nghiệm như Đại hội Đoàn trường Nguyễn Hiền, Đại hội Đoàn trường Nguyễn Thái Bình .
     Hoạt động phong trào:
- Tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào do Quận đoàn tổ chức.
- Đoàn trường đã cử 20 bí thư chi đoàn khối 11 tham gia tập huấn  kiến thức an toàn giao thông và lái xe an toàn” tại Trung tâm VHTT Quận Tân Bình, ngày 31/8/2011. Nên ý thức chấp hành luật giao thông của các đoàn viên cao hơn. Do đó không có học sinh vi phạm luật giao thông, không đi xe phân khối lớn. Hưởng ứng phong trào của TW Đoàn.
- BCH Đoàn trường cũng cử 20 đoàn viên tham gia phong trào “ làm cho môi trường thế giới trong lành hơn tại sân vận động quân khu 7 ngày 6 / 9/2011 vì vậy ý thức vệ sinh nơi công cộng ngày càng được nâng cao. Đã chấm dứt hiện tượng hút thuốc lá trong trường học.

 

 

     Chương trình “ phát thanh học đường” ngày càng có hiệu quả thông báo, tuyên truyền tới các bạn Đoàn viên – Thanh niên những phong trào của đoàn trường cũng như Quận Đoàn.
     Tổ chức lễ Tri ân và Trưởng thành cho học sinh khối 12 vào ngày 08/05/2011 có 505 ĐVHS và 30 khách mời cùng 500 PHHS và 46 GVBM + GVCN tham dự.
     Tổ chức kết nạp Đoàn viên mới đợt 1 năm 2011 ngày 20/10 cho hơn 300 Đoàn viên
     “Hội trại  truyền thống 6 tháng 12 ” của Trường  tổ chức vào ngày 04/12/2011 với 100%  Đoàn viên tham gia với tinh thần nhiệt tình, hăng hái các hoạt động như văn nghệ, trò chơi thể dục thể thao, sinh hoạt giao lưu,thi thời trang giấy…
     Dự hội trại “Liên hoan học sinh tiên tiến” của Thành phố năm 2011 – 2012 tại  trường THPT Phú Nhuận ngày 07/01/2012. Có 10 Đại biểu tham gia. Trong đó bạn Trần Út Vẹn chi đoàn 12A2 vinh dự được nhận phần thưởng học sinh tiêu biều cấp thành phô.
     Tham gia có hiệu quả hội trại 9/1 do Quận Đoàn Tân Bình tại TT TDTT Tân Bình ngày 09/01. Trường đạt “giải nhì nhảy hiện đại”
     Mua vé xem ca nhạc ủng hộ phong trào “ Góp đá xây trường sa” do Quận Đoàn phát động với số tiền 4 triệu đồng  (100 vé).
     Đoàn trường phối hợp với giáo viên tin học phát động và hướng dẫn và phát động phong trào100% đoàn viên thanh niên của trường “bình chọn cho Vịnh Hạ Long” là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới.
     Toàn trường thực hiện khẩu hiệu “Cổng trường em sạch đẹp, an toàn”. Trong đó Đoàn viên là nòng cốt, chấm dứt tình trạng tập trung đông người, gây mất trật tự, đề xảy ra đánh lộn, cản trở giao thông.        Đoàn viên cũng nhắc nhở phụ huynh đậu xe đúng quy định của nhà trường.
     Đoàn viên gương mẫu trong phong trào xây dựng “Môi trường sư phạm xanh và sạch” bằng việc giữ gìn vệ sinh khuôn viên trường. Không phá bẻ cây cảnh xây dựng danh hiệu “Môi trường sư phạm xanh và sạch” .

 

 


 


     “Đội cờ đỏ” của trường hoạt động tích cực, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền và nhắc nhỡ các đoàn viên. Do đó, làm cho đoàn viên thanh niên có ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ.
     100% Đoàn viên tích cực học tập. Đạt kết quả cao nhất. Đoàn viên khối 12 tham gia đủ các lớp luyện thi, bồi dưỡng kiến thức học tập. Tham gia đầy đủ 100% các lớp tin học để thi tốt nghiệp nghề phổ thông.
     Đoàn viên thường xuyên được rèn luyện thân thể trong các giờ thể dục và các giải đấu thể thao như đấu bóng đá – bơi lội – võ thuật – bóng ném, bóng rổ… cấp trường, cấp Quận và hội khoẻ Phù Đổng , tham gia giải bong đá nam cụm 5 do trường Phú Nhuận tổ chức…và đạt được nhiều thành tích cao:
Cấp quận: 13 huy chương vàng ; 11 huy chương bạc; 6 huy chương đồng.
Thành phố: 7 huy chương bạc; 5 Huy chương đồng.
                        Tổng cộng đoàn viên trường đạt được 37 huy chương.

 

 
     Công trình thanh niên:
- Cấp Quận: Hoàn thành chỉ tiêu do Quân yêu cầu
- Cấp trường: Hoàn thành công trình thanh niên: “Giúp bạn, đẹp trường” Tổng kinh phí 136.000.000đ
- Cấp chi đoàn: 100% chi Đoàn đăng ký và hoàn thành công trình Thanh niên của chi Đoàn: “Xây dựng Trường lớp sạch đẹp” .
     Chỉ tiêu thực hiện: Hoàn thành chỉ tiêu đặt ra trong đại hội đoàn.
- Đoàn viên có học lực khá giỏi: 94%
- Đoàn viên đỗ tốt nghiệp THPT:  100%
- Số chi Đoàn chủ động công tác:  58/58
- Số chi Đoàn xếp loại yếu:  0/58
- Số lần mở lớp đối tượng Đoàn:  2 lần
 
4. Công tác xã hội hóa:
     Trường không ngừng được đầu tư, nâng cấp. Phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất của trường thực sự đạt và vượt chuẩn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đào tạo ngày càng cao của ngành, đúng với tinh thần “trường ra trường, lớp ra lớp”. Các lớp học , phòng bộ môn (vi tính, công nghệ thông tin) thư viện,  phòng thí nghiệm đều thoáng rộng, trang bị đầy đủ. Hội đồng quản trị không tiếc công tiếc của trong việc liên tục đầu tư, nâng cấp trường. Hiện trường có hơn 300 máy vi tính, có riêng khu thể thao rộng hơn 10 ngàn mét vuông.
     Nhà trường hết sức coi trọng việc xây dựng, nâng cấp chất lượng Hội đồng sư phạm. Việc tuyển lựa, mời giáo viên hợp tác được cân nhắc cẩn thận, khảo sát kỹ lưỡng. Như đã nói ở trên, đây là các thầy cô yêu nghề, có ý thức trách nhiệmvới học sinh, có trình độ nghiệp vụ vững vàng. Trường chúng tôi phấn đấu theo lời chỉ dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng : Những người đứng trên bục giảng thực sự phải xứng đáng với nhiệm vụ “ trồng người” cao quí, phải “ Thầy ra thầy “ để từ đó “Trò ra trò”
     Để mọi họat động được tiến hành đồng bộ chủ động, trường đặt yêu cầu cao về tính kế hoạch. Trường có kế hoạch năm, trên cơ sở đó có kế hoạch tháng cho từng bộ phận, từng cá nhân.
     Ngay từ đầu toàn trường đã xác định: Tất cả mọi cố gắng của mọi thành viên trong trường phải vì mục tiêu xây dựng trường. Muốn thế, chân thành đoàn kết trở thành điều kiện cực kỳ quan trọng. Đoàn kết trong các tổ chuyên môn, các đơn vị chức năng. Đặc biệt là đoàn kết trong ban lãnh đạo.. Mọi người nhất trí trao đổi, tranh luận thẳng thắn về tình hình trường, về kế hoạch công tác, nhưng bao giờ cũng cảm thông, tôn trọng nhau cùng nhằm đạt yêu cầu tối ưu trong chỉ đạo.
     Mối quan hệ giữa trường và phụ huynh học sinh chính là một trong những nhân tố quyết định thành công của họat động đào tạo. Nhà trường thực sự tôn trọng vai trò của Ban liên lạc cha mẹ học sinh, thường xuyên có cuộc gặp gỡ giữa Ban lãnh đạo trường và Ban liên lạc. Ngoài ra trừơng cũng xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm ( người quản lý việc học tập của các em trong tất cả các buổi lên lớp) và phụ huynh học sinh của từng lớp. Sự phối hợp chặt chẽ và tin cậy lẫn nhau này đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng toàn diện, cả đạo đức hạnh kiểm lẫn học lực cho học sinh
     Trường cũng đã tổ chức các hoạt động lớn hàng năm:
- Ngày Lễ hội truyền thống hàng năm đúng vào dịp kỷ niệm ngày sinh danh nhân văn hóa Trương Vĩnh Ký ( 6/12 ) Đây là dịp để thầy trò cùng nhớ lại ý chí, nghị lực học tập phi thường, động cơ học tập nhằm mở mang dân trí rất tốt đẹp của nhà bác học nổi tiếng này.
- Ngày Lễ trưởng thành và Tri ân cho riêng học sinh khối 12, thường làm vào đầu tháng 5, trước kỳ thi tốt nghiệp của các em vài ba tuần. Trưởng thành, vì các em đã 18 tuổi . Và ở tuổi này các em có cơ sở để lắng lòng mình lại, nghĩ về công ơn cha mẹ và sự tận tụy của thầy cô. Buối lễ tiến hành với sự có mặt đông đủ, đầy cảm xúc của các em, cha mẹ và có khi cả ông bà các em. Đại diện các em trân trọng nói lên lời tri ân cha mẹ, tri ân thầy cô. Từng em một trân trọng và thân thương dâng tặng cha mẹ, thầy cô những bó hoa tình nghĩa và nhận laị ở các bậc sinh thành những món quà kỷ niệm.
     Những hoạt động này được phụ huynh học sinh hết sức đồng tình, hưởng ứng; chắc chắn để lại dấu ấn tốt đẹp trong tâm hồn các em. Và thực tế cho biết, lễ trưởng thành và tri ân như một “ cú hích” tinh thần mạnh mẽ, khiến không khí ôn luyện trong những ngày chuẩn bị cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi quan trọng trong cuộc đời học tập của các em trở nên sôi nổi, hào hứng và tự giác.
     Ngoài ra, trường còn đảm bảo mối quan hệ hiểu biết, tôn trọng nhau giữa nhà trường và các cơ quan truyền thông ( báo chí, đài phát thanh, truyền hình ). Báo đài, trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội nên ngày càng quan tâm đến ngành chúng ta. Tiếp nhận để thông tin chính xác đúng đắn về thành công và thất bại, ưu điểm và sai sót của các đơn vị trong ngành là nhiệm vụ chính trị của nhà báo. Ngược lại thông qua báo đài, mỗi nhà trường có thể học hỏi nhiều bài học hay, nhiều kinh nghiệm quí của hoạt động giáo dục ở các địa phương.
 

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Trương Vĩnh Ký

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

backtop