Trường TH, THCS & THPT Trương Vĩnh Ký: Mười lăm năm in dấu chặng đường

        15 năm - một khoảng thời gian không dài so với sự hình thành và phát triển của một ngôi trường. Nhưng trong ngần ấy thời gian, trường TH, THCS & THPT Trương Vĩnh Ký đã “vun trồng” biết bao “hoa thơm, trái ngọt”, góp phần xây dựng và phát triển nền giáo dục nước nhà.

 

1. Phát triển toàn diện
 
      Trường có hai cơ sở: cơ sở chính tọa lạc tại số 21 Trịnh Đình Trọng, phường 5, quận 11, TP.HCM; cơ sở thứ hai tọa lạc tại số 110, Bành Văn Trân, quận Tân Bình. Trường THPT Tư Thục Trương Vĩnh Ký được thành lập ngày 03/03/1997 theo giấy phép của UBND TP. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, năm 2012 trường được đổi tên thành trường TH, THCS & THPT Trương Vĩnh Ký, một cơ sở giáo dục ngoài công lập được dư luận đánh giá cao về uy tín và trách nhiệm, đã tạo được “Trường hiệu” trong thành phố và cả nước. Nhiệm vụ và phương hướng của trường là đào tạo học sinh TH, THCS & THPT có nền tảng kiến thức vững chắc, tiếp cận mô hình giáo dục hiện đại, hội nhập với các nước phát triển trong khu vực và thế giới.
 
 
 
 
 
         Để mang đến cho các em môi trường học tập thuận lợi, nhà trường đã có sự đầu tư đáng kể về cơ sở vật chất: các phòng học khang trang, thoáng mát; các phòng bộ môn được trang bị phương tiện và thiết bị hiện đại; thư viện đạt chuẩn cả về không gian và số lượng đầu sách phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Ngoài ra, Trường còn có hồ bơi, sân vận động lớn, sân tập bóng chuyền, bóng rổ... phục vụ cho việc học tập kết hợp với hoạt động giải trí của HS.
Bên cạnh đó, trường có khu nội trú rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, thân thiện và an ninh. Đội ngũ GV quản nhiệm làm việc miệt mài, nghiêm khắc, theo sát mọi hoạt động học tập, sinh hoạt của từng HS và thường xuyên phối hợp với ban đại diện cha mẹ HS trong công tác giáo dục cũng như rèn luyện nhân cách, giúp các em ngày càng hoàn thiện và trở thành những công dân hữu ích cho cộng đồng và xã hội.
        Để đưa những “chuyến đò” sang sông thì điều quan trọng cần phải có “người lái đò”. Nhận thức điều này, HĐQT và BGH nhà trường luôn trăn trở, lựa chọn những giải pháp đầu tư, tuyển chọn, bồi dưỡng nhằm xây dựng cho được một đội ngũ GV có tay nghề cao và tâm huyết trong công tác dạy học và giáo dục. Trong định hướng của nhà trường đến năm 2014 sẽ có một đội ngũ GV chất lượng cao, đồng đều ở các bộ môn trong đó số lượng GV cơ hữu chiếm tỷ lệ trên 60%. Để làm được điều này, trường Trương Vĩnh Ký luôn “trải thảm đỏ” mời những GV có năng lực chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt, có tâm huyết để cùng chung tay xây dựng trường ngày càng vững mạnh hơn.
 
2. Chắp cánh tương lai
 
         Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo? Làm sao truyền đạt những kiến thức, kỹ năng để các em vững vàng chinh phục chân trời tri thức phía trước? Làm sao để giúp các em có một định hướng đúng đắn về nghề nghiệp và trách nhiệm của bản thân khi đang ngồi trên ghế nhà trường? Những trăn trở, suy tư đó đã thực sự trở thành động lực, thôi thúc Ban lãnh đạo nhà trường tìm đến những ý tưởng mới, những phương thức tổ chức và quản lý quá trình đào tạo hiệu quả hơn nhằm giúp các em có những định hướng phù hợp nhất và đúng đắn nhất. Một trong những giải pháp mà trường bắt đầu áp dụng từ năm học 2012-2013 là dựa theo nguyện vọng và năng lực của HS, sau khi đã tham khảo ý kiến của phụ huynh, tại thời điểm cuối năm lớp 10, Trường biên chế các lớp học theo các khối thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Cách bố trí này xuất phát từ đặc điểm “ngày học hai buổi”, buổi chính khóa được triển khai đúng theo chương trình quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và hướng dẫn của Sở GD&ĐT TP.HCM, buổi phụ khóa (các tiết học tăng cường) sẽ được đào sâu và nâng cao hơn đối với các môn theo khối thi mà các em đăng ký. Với cách làm này, Trường tin tưởng rằng các em sẽ đạt được những thành tích cao hơn trong các kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH ,CĐ.
       Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ: nhiều năm liên tục tỷ lệ tốt nghiệp bậc THPT đạt 100%, hai năm trở lại đây kết quả thi vào các trường ĐH, CĐ của HS Trương Vĩnh Ký được nâng lên rõ rệt: theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2012, trong tổng số 466 HS dự thi có 26% đậu đại học, 7% đậu cao đẳng và hơn 52% đạt trên điểm sàn ĐH, CĐ.
“Kết quả đạt được trong những năm vừa qua, đó là sự cố gắng, nỗ lực của Ban lãnh đạo Nhà trường, cùng toàn thể GV-CNV và HS của trường. Không tự bằng lòng với kết quả đã đạt được, chúng tôi sẽ cố gắng để xây dựng một môi trường học tập ngày càng hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo để hướng đến những kết quả cao hơn, toàn diện hơn mà đích đến trước tiên là tỉ lệ đậu đại ĐH, CĐ cao hơn đáp ứng sự mong đợi, lòng tin của quý phụ huynh và HS”. Thầy Đoàn Hữu Hải - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.
Từng thế hệ học trò nối tiếp nhau vững bước trên con đường chinh phục chân trời tri thức phía trước, nhưng những người thầy, người cô vẫn ở nơi đây để hoàn thành sứ mệnh của mình. Với tâm huyết, lòng tin ấy, chúng tôi tin rằng trường TH, THCS & THPT Trương Vĩnh Ký sẽ phát triển vững chắc trong hành trình đưa những “chuyến đò” sang sông với bến đỗ an lành.
 
VĂN THIẾT
BÁO GIÁO DỤC

TIN TỨC LIÊN QUAN

backtop