TRUYỀN THÔNG 10 NGUYÊN TẮC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

Để bảo vệ sức khỏe được tốt, thì 10 nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp chúng ta phòng tránh được ngộ độc thực phẩm trong ăn uống hàng ngày.
 
TRUYỀN THÔNG 10 NGUYÊN TẮC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

TRUYỀN THÔNG 10 NGUYÊN TẮC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

1-  Chon thực phẩm an toàn, xanh tươi, rau quả ăn sống phải được ngâm rử bằng nước sạch, quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh nếu để tan đá rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2- Nấu chín kỹ thức ăn hoàn toàn và phải  đảm bảo nhiệt độ trên 70º C 
3- Hãy ăn ngay khi vừa nấu ăn xong, thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm,
4- Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng cần phải có độ nóng trên 60º C, hoặc lạnh dưới 10ºC  Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5- Các thức ăn chín dùng lại trong 5 tiếng , cần phải đun kỹ
6- Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với  thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn ( dao, thớt .)
7- Rửa tay sạch khi chế biến thức ăn, nếu bàn tay bị vết thương , hãy băng kỹ vết thương lại trước khi chế biến.
8- Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, nên bất kỳ mặt nào của dụng cụ dùng để chế  biến cũng phải được sạch sẽ, khăn lau bát đĩa cần phải được luộc vối nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác , giữ thực phẩm ở nhiệt độ 75ºC  trong hộp kín, lồng bàn, tủ chén, đó là cách bảo vệ tốt nhất khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phãi được giặt sạch sẽ lại trước khi sử dụng.
10- Sử dụng nguồn nước an toàn, không màu, không mùi, không vị lạ, và không mầm bệnh, hãy đun nước sôi, khi làm đá uồng, đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

TIN TỨC LIÊN QUAN

backtop